Xây dựng văn hóa cho người lái xe taxi tại Việt Nam

Lái xe taxi là một nghề ngày càng phổ biến và phát triển tại Việt Nam, các hãng taxi tham gia kinh doanh dịch vụ này ngày một nhiều và đã có những xu hướng hiện đại hóa, phát triển dịch vụ taxi theo hướng hiện đại.

Tuy nhiên hiện nay tại Việt Nam chưa đưa ra một tiêu chí nào để đánh giá dịch vụ taxi cũng như những tiêu chuẩn cần có của nghề lái taxi dẫn tới nhiều doanh nghiêp hãng taxi  có dịch vụ taxi yếu kém, văn hóa phục vụ taxi còn chưa đúng chuẩn mực trong nghề, kém chuyên nghiệp, ý thức phục vụ của lái xe taxi không tận tâm, thân thiện, lịch sự…với khách hàng.


 
 lai xe taxi
 

Nắm bắt được những bất cập tình trạng đó, sáng ngày (23/10) Phòng CSGT CATP Hà Nội đã phối hợp với Ban ATGT thành phố, sở GTVT và hơn 100 doanh nghiệp, hãng  taxi trên địa bàn Hà Nội tổ chức Hội nghị tuyên truyền phổ biến, giáo dục an ninh trật tự an toàn giao thông đô thị cho người tham gia giao thông và đặc biệt là xây dựng những tiêu chí văn hóa cần thiệt của người lái xe taxi nhằm phòng chống tội phạm, tệ nạn trong dịch vụ vận tải hành khách bằng taxi. Nâng cao tính chuyên nghiệp phục vụ khách hàng được tốt hơn.

Theo ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Giám đốc sở GTVT cho biết hiện nay có rất nhiều hãng taxi tham gia kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi trên địa bàn thành phố Hà Nội, bên cạnh đã có nhiều hãng taxi đã khẳng định được uy tín cũng như thương hiệu trên thị trường, kèm theo vẫn còn những hãng taxi có chất lượng dịch vụ chưa đồng đều, nhiều hãng taxi có chất lượng dịch vụ yếu kém, lái xe taxi phục vụ chưa đúng tiêu chuẩn văn hóa…

Theo phản ánh củan hiều khách hàng, hiện nay có nhiều hãng taxi có dịch vụ phục vụ khách hàng yếu kém, cũng như có một số lái xe taxi kém chuyên nghiệp, xuất hiện tình trạng chặt chém khách, ép giá cao, bất lịch sự với khách, thậm chí chộm đồ, gây gổ đánh nhau với khách, thiếu văn hóa trong giao tiếp…. Tình trạng này đã góp phần gây ảnh hưởng xấu tới văn hóa, an toàn giao thông đô thị. Do vậy hội nghị được tổ chức nhằm góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần, thái độ đạo đức văn hóa nghề lái xe taxi, chấn chỉnh một số hãng taxi không đạt yêu cầu, tạo nên văn hóa giao thông đô thị, góp phần tạo nên hình ảnh đẹp trong mắt hành khách du lịch trong nước và quốc tế.

 

Theo đại tá Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Cục CSBT đường bộ – đường sắt phát biểu và bày tỏ quan điểm tin tưởng: Dịch vụ taxi Việt Nam sẽ thay đổi theo chiều hướng tích cực nếu như có sự chung tay của tất cả các doanh nghiệp kinh doanh vận tải ngành taxi, mỗi tài sế taxi hãy tự trang bị cho mình những kỹ năng, nghiệp vụ để phục vụ khách hàng được tốt hơn và góp phần tạo nên văn hóa taxi lịch sự, chuyên nghiệp, mang lại hình ảnh đẹp đối với du khách trong nước và quốc tế.

Kết thúc buổi hội nghị, các tài xế taxi được phát tài liệu tuyên truyền về văn hóa kinh doanh taxi, thực hành một số bài thi trắc nghiệm nhỏ. Buổi hội nghị đã diễn ra thành công tốt đẹp, hứa hẹn một tương lai với ngành dịch vụ taxi chuyên nghiệp, hiện đại, các doanh nghiệp taxi cũng có những cái nhìn khái quát hơn về văn hóa taxi nhằm xây dựng những tiêu chí, chuẩn mực riêng cho nghề lái xe taxi.

Comments

comments

Tags: