Thủ tục cho những người lần đầu đi máy bay

Với những bạn chưa đi máy bay lần nào thì sẽ rất bỡ ngò  khi bước lên một chiếc máy bay mà không chuẩn bị đầy đủ thủ tục.

Việc thiếu sót một chút về giấy tờ có thể khiến bạn bỏ lỡ cả chuyến bay, nhất là  những chuyến bay ra nước ngoài đòi hỏi những thủ tục, giấy tờ rất phức tạp.

 images687684_An_ninh_t_i_c_c_s_n_bay_M________c_th_t_ch_t_sau_v____nh_bom_b_t_th_nh_n_m_2009.
 

Vậy nên chúng tôi xin chia sẻ những thông tin hữu ích về các thủ tục cần thiết cho những bạn chưa từng đi máy bay hay những bạn đang có ý định tìm hiểu về những vấn đề cần thiết để có thể đi một chuyến bay an toàn, thoải mái nhất.

Chúng tôi xin đính chính khi đưa những thông tin trên đây có thể không đúng trong mọi trường hợp, vì vậy bạn nên kiểm tra lại khi thấy điều gì chưa thỏa đáng. 

 

1. Thủ tục đi máy bay

1.1 Chuẩn bị

 cualoxomnhiepanh
 

– Điều hiển nhiên là trước khi đi máy bay các bạn phải có trong tay những tấm vé máy bay, nhưng hiện nay có nhiều hình thức đặt vé máy bay gián tiếp, bạn có thể gọi điện cho nhân viên phòng vé và nhờ đặt vé máy bay trực tuyến, việc thanh toán và thủ tục sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

– Nếu đi trong nước thì bạn cần chuẩn bị chứng minh thư, đi nước ngoài thì cần hộ chiếu.

– Việc chuẩn bị Visa hiện nay không được áp dụng với tất cả các nước vì hiện một số nước và Việt Nam đã ký hiệp định miễn Visa đối với công dân của cả hai nước mang hộ chiếu nếu ở lại trong vòng 30 ngày.

Ví dụ các nước trong khu vực Đông Nam Á như: Thái Lan, Indo, Singapore,…, khi bạn đến những nước này trong vòng 30 ngày sẽ không cần Visa.

– Một số nước còn yêu cầu là phải có Visa Transit nếu tuyến bay của bạn transit qua sân bay tại nước đó, ví dụ bạn bay từ Hà Nội đến Amsterdam (Hà Lan) transit tại sân bay ở London (Anh), thì khi đó bạn cần phải có thêm Visa transit tại Anh bên cạnh Visa vào Hà Lan. Đối với những bạn chưa đi máy bay bao giờ, thì việc phải tìm hiểu thêm những thuật ngữ, những thủ tục đăng kí Visa, hộ chiếu là rất cần thiết. Những vấn đề này tôi sẽ nói trong các bài viết tiếp theo.

– Ở nhiều nước việc thuế sân bay sẽ gộp luôn vào giá vé máy bay, nhưng ở sân bay Nội Bài Việt Nam bạn sẽ cần chuẩn bị tiền mặt để đóng thuế sân bay trước khi đi. Vì thế, đối với những nước thu lệ phí sân bay riêng bạn cần chuẩn bị một số tiền nhỏ đơn vị tiền của nước sở tại, vì nước nào sẽ thu tiền lệ phí bằng đơn vị tiền của nước đó. Bạn cũng cần chuẩn bị một số tiền của nước sắp đến để có thể sử dụng ngay mà không cần phải đổi tiền ở sân bay, thủ tục sẽ khá rắc rối và mất thời gian.

 

Ngoài ra những đồ dùng mà bạn muốn mang theo, chia làm hai loại:
– Đồ xách tay là đồ bạn sẽ mang theo bên mình khi lên máy bay, hoặc để vào những kệ để đồ bên trên hoặc bên dưới. Do vấn đề an ninh, hành lý dạng này bên trong sẽ được kiểm duyệt rất kỹ càng, bạn sẽ không được mang theo các vật dụng có tính sát thương như dao, kéo,…Và hành lý sẽ bị giới hạn về kích thước, cân nặng và số lượng được mang theo…tùy theo quy định của từng hãng Hàng không.

– Thứ hai là đồ gửi, thường là đồ nặng, cồng kềnh mà bạn gửi khi làm thủ tục, đồ này vẫn đi cùng chuyến bay với bạn nhưng được để ở khoang riêng, bạn sẽ chỉ được lấy đồ khi đến nơi. Sẽ có những danh mục những đồ bạn không được phép mang theo, bạn phải hết sức tuân thủ những quy định này. Chỉ một chút không hiểu biết hay cố tình vi phạm bạn sẽ gặp những vấn đề đáng tiếc về tiền bạc cũng như thời gian của mình.

 

1.2. Vé máy bay

 

Bạn có thể mua vé máy bay trực tiếp qua các hãng hàng không hoặc qua các đại lý ủy quyền. Việc bạn mua vé qua các đại lý hay mua trước một thời gian thì giá vé sẽ ưu đãi hơn. Ngoài ra còn cách đặt mua vé máy bay trực tuyến qua Internet, giá vé cũng sẽ được ưu đãi hơn và nếu bạn là người bận rộn thì sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian khi mua vé theo hình thức này.

Ở châu Âu cũng như Việt Nam có các hãng hàng không giá rẻ, những hãng này thường xuyên có các tuyến bay từ các thành phố lớn tới các địa điểm du lịch nổi tiếng trong thời gian ngắn từ 1-4h, trong quá trình bay họ sẽ không phục vụ đồ ăn miễn phí nên giá vé sẽ rẻ hơn rất nhiều.

Có nhiều hãng hàng không tung ra những đợt vé máy bay khuyến mãi giá chỉ từ 0 đồng hay giá 99.000 VNĐ,… nhưng đổi lại sẽ có một số hạn chế tương đương như việc hạn chế số kg gửi thấp, thời gian hợp lệ của vé ngắn, không được trả lại vé một khi đã mua hoặc số tiền trả lại sẽ thấp so với vé không khuyến mại.

Những thông tin hữu ích liên quan đến vé máy bay
– Hạng vé (Class): Các hãng sẽ có sự phân loại khác nhau và có nhiều hạng, phổ biến nhất là Economy, Bussiness và First class, trong đó giá vé hạng Economy là rẻ nhất.

– Tình trạng vé (status):

+ OK/Confirmed: Ngày giờ bay là chính thức.
+ Wait Listed: Là khi giờ bay bạn đã đăng kí chưa được chắc chắn do đã hết chỗ và bạn bị chuyển vào danh sách đợi. Nếu có người bỏ chỗ mà bạn đứng đầu danh sách đợi thì bạn sẽ tình trạng vé của bạn sẽ chuyển sang OK.
+ Open Dated: Đây là thông báo khi bạn chưa đăng kí ngày, giờ bay. Bạn có thể đăng kí bất cứ lúc nào miễn là trước khi vé hết hạn sử dụng.

– Chuyến bay (flight): Ký hiệu chuyến bay, ví dụ AB1234, bạn có thể tìm thông tin về chuyến bay trên các bảng điện tử ở sân bay qua ký hiệu này.

– Ngày giờ bay (date/time): Ngày/giờ máy bay cất cánh và thời gian đi, thời gian đến, giờ địa phương.

– Bay thẳng (non-top) hay quá cảnh (transit): Bay thẳng là chuyến bay đi thẳng từ địa điểm bạn cần đi đến nơi mà bạn cần đến, trasit là chuyến bay sẽ có những điểm trung gian dừng một vài nơi khác trước khi đến điểm bạn cần đến. 

Các điều kiện rằng buộc:

– Trọng lượng hành lý gửi: Tùy theo loại vé và hãng hàng không mà số kg hành lý có giới hạn khác nhau. Thông thường đi đường dài gửi được 30kg/người. Nếu bạn muốn gửi quá mức quy định thì sẽ phải đóng thêm tiền, lệ phí cao.

– Thời gian hợp lệ của vé: Tính từ lúc mua hoặc từ lúc bay, sẽ có thời gian là loại 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm,…tùy theo từng hãng. Hạn vé càng lâu thì giá càng cao.

– Hoàn lại vé: Thủ tục này sẽ theo quy định của từng hãng, tùy theo quy định mà bạn được trả lại một phần tiền hoặc không khi bạn không thể tiếp tục chuyến bay.

 

Mua vé:

 mua-ve-may-bay
 

– Đặt chỗ: Bạn thông báo cho nơi bán địa điểm đi và đến, ngày giờ bay, hạng vé, một chiều hay hai chiều. Bạn và nhân viên bán vé sẽ có những thỏa thuận với nhau như việc chuyến bay còn chỗ hay không, hay hạng vé đó còn hay không, hết chỗ thì bạn có muốn đăng kí vào danh sách đợi không, giá vé, các điều kiện liên quan. Khi chưa trả tiền vé, bạn có thể thay đổi lại các thông tin đặt chỗ hoặc hủy bỏ mà không phải trả lệ phí.

– Trả tiền, lấy vé: Tùy loại vé, quy định của từng đại lý, hãng hàng không mà sẽ có những quy định khác nhau. Bạn sẽ phải trả thêm tiền nếu muốn thay đổi thông tin vé trước đó.

 

1.3 Sân bay
Sân bay bao giờ cũng chia làm 2 khu tách biệt:

– Khu đến (arrival): Nơi hành khách từ nơi khác bay đến sẽ đi ra ở khu vực này.

– Khu đi (departure): Nơi hành khách làm thủ tục để đi máy bay đến nơi khác.

Trong mỗi khu có thể chia làm hai: nội địa (dành cho các chuyến bay nội địa) và quốc tế (dành cho các chuyến bay quốc tế).
Các biển báo ở sân bay đều ghi rất rõ bằng hai thứ tiếng: Tiếng địa phương và tiếng Anh. Sân bay luôn có các trạm thông tin để giúp đỡ khách hàng. Ngoài ra còn có in sơ đồ sân bay, bạn có thể xem ở đó để nắm bắt rõ hơn về lịch trình bay, giờ bay của các hãng hàng không.

Bạn có thể mang theo đồ ăn từ nhà đi nếu muốn tiết kiệm chi phí, thời gian làm thủ tục diễn ra khá lâu, từ 2-3 tiếng trước khi cất cánh.

 

1.4 Check-in

 tren-may-bay(1)
 

Ở khu đi, bạn tìm đến các quầy của hãng hàng không mà bạn đi. Đến giờ check-in, các quầy sẽ có nhân viên phục vụ. Nếu vé của bạn chưa ghi chỗ ngồi mà bạn muốn chọn chỗ thì tốt nhất nên đến sớm để xếp hàng. Tùy theo các hạng vé đã đặt trước mà sẽ có những quầy tương ứng.

Trước khi đi vào các quầy để làm thủ tục thì bạn cần đi qua trạm kiểm soát đồ, bạn phải đưa hành lý gửi lên để scan, đồ xách tay sẽ kiểm tra lại ở bước sau.

Bạn cần phải đưa vé máy bay, chứng minh thư hoặc hộ chiếu/Visa cho nhân viên tại quầy kiểm tra, nếu có đồ gửi bạn đưa lên bàn cân, nhân viên có thể kiểm tra luôn hành lý xách tay của bạn xem có hợp lệ không.

Sau khi làm xong thủ tục, bạn sẽ nhận lại được vé máy bay, giấy tờ đưa lúc trước và thẻ lên máy bay và cuống vé tương ứng với hành lý gửi. Bạn phải giữ cuống vé cho đến khi ra khỏi sân bay, số cuống vé sẽ tương đương với số kiện hành lý.
Sau khi làm xong toàn bộ thủ tục, bạn sẽ dùng thẻ lên máy bay thay thế cho vé máy bay. Trên thẻ này có ghi địa chỉ phòng đợi, thời gian phòng đợi và số ghế trên máy bay của bạn.

Trong trường hợp bạn đi nhiều chặng (transit), nhân viên có thể làm luôn thẻ lên máy bay cho các chặng tiếp theo của bạn. Tùy từng trường hợp mà họ sẽ thông báo cho bạn biết hành lý gửi của bạn sẽ được tự động chuyển giữa các chuyến bay và bạn sẽ lấy đồ ở đích cuối cùng hay phải tự lo ở từng điểm.

 

 

1.5 Làm thủ tục xuất cảnh

 

Tùy theo sân bay, các bước kiểm tra an ninh có thể diễn ra trước hoặc sau bước làm thủ tục xuất cảnh.

Khi bạn đi ra nước ngoài, bạn sẽ phải làm thủ tục để xuất cảnh. Tại đây bạn đưa ra hộ chiếu/visa, nhân viên hải quan sẽ xem xét và có thể đóng dấu vào hộ chiếu của bạn hay gỡ bỏ visa/giấy tờ liên quan khỏi hộ chiếu của bạn nếu đã hết giá trị.

 

1.6. Kiểm tra an ninh

 

Đồ xách tay của bạn sẽ được đưa qua các máy quét và bạn sẽ đi qua một cổng từ, chìa khóa hay các đồ kim loại bạn nên cho vào khay để qua đường máy quét.

 

Comments

comments

Tags: