Hiệp hội vận tải kiến nghị dừng hoạt động taxi Uber

Ngày 4/12, Hiệp hội Vận tải ôtô Hà Nội có văn bản kiến nghị ngừng hoạt động taxi Uber vì lo ngại loại hình này cạnh tranh thiếu lành mạnh với taxi thông thường.

 


Taxi Uber xuất hiện nhiều nước trên thế giới. Ảnh: Xuân Hoa 

Trong văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải, Phó chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Hà Nội Nguyễn Anh Quân cho rằng, Uber taxi không phải là đơn vị kinh doanh vận tải, chỉ làm nhiệm vụ kết nối giữa lái xe và hành khách, không được điều chỉnh bởi Luật Giao thông đường bộ Việt Nam. Đây là loại hình vận tải trực tiếp thu tiền của người đi xe không thông qua đơn vị kinh doanh vận tải, như vậy là trái với Luật Giao thông đường bộ và nghị định kinh doanh vận tải bằng ôtô, không đáp ứng điều kiện kinh doanh vận tải như không có đăng ký kinh doanh, không giấy phép kinh doanh vận tải.

 

Những xe tham gia sử dụng Uber không có biển hiệu taxi, không hoạt động tính tiền như những taxi khác mà tính dựa vào thông tin vị trí trên ứng dụng… Việc hoạt động kinh doanh của taxi Uber cũng chưa được sự cho phép của các cơ quan nhà nước, hoạt động ngoài tầm kiểm soát, không đóng thuế nên gây ra sự cạnh tranh không lành mạnh với các hãng khác.

 

Tại các đô thị lớn như TP HCM, Hà Nội, hiện cơ quan nhà nước không phát triển thêm phương tiện taxi do cơ sở hạ tầng chưa cho phép. Việc phát triển hoạt động kinh doanh của taxi Uber ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến trật tự giao thông đô thị. Thực tế cho thấy, quyền lợi của khách hàng khi sử dụng dịch vụ sẽ không được đảm bảo trong trường hợp xảy ra sự vụ, sự việc do lái xe không được quản lý, hoạt động không theo tổ chức, không được đào tạo.

 

Kiến nghị dừng hoạt động taxi Uber của Hiệp hội Vận tải ôtô cũng giống với đề nghị của Hiệp hội taxi TP HCM khi xuất hiện dịch vụ này tại TP HCM.

 

Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải cho biết, hoạt động vận tải trực tiếp thu tiền của người đi xe không thông qua đơn vị kinh doanh vận tải như trên là trái với Luật Giao thông đường bộ và nghị định kinh doanh vận tải bằng ôtô. Tuy nhiên, Bộ Giao thông đang nghiên cứu bổ sung các chính sách để hợp thức hóa loại hình dịch vụ này nhằm đảm bảo quyền lợi cho nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

 

Uber là loại hình dịch vụ taxi mới với những tiện ích: chỉ thông qua việc cài đặt phần mềm ứng dụng Uber trên smartphone để kết nối giữa người cần di chuyển và lái xe taxi. Hành khách chỉ cần dùng ứng dụng Uber để đăng ký hành trình, hệ thống sẽ tự động kết nối với một chủ xe. Sau đó, hệ thống sẽ hiển thị thông báo thông tin về chi phí chuyến đi, thông tin cơ bản về chiếc xe sắp đến đón. Nếu khách hàng đồng ý thực hiện chuyến đi, chi phí sẽ trả qua thẻ thanh toán quốc tế Visa, Mastercard.

 
Theo vnexpress

Comments

comments