Đổi giấy phép lái xe chỉ trong 2 giờ

Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện cho biết dự kiến quý II/2015 sẽ mở rộng dịch vụ cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng tại các sở giao thông vận tải địa phương

 
Sau 2 ngày triển khai thí điểm cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng, ngày 3-12, những trường hợp đầu tiên đăng ký cấp đổi giấy phép lái xe đã nhận được giấy phép lái xe mới. Trong đó, anh Nguyễn Mạnh Cường (Hà Nội) là người đầu tiên được nhận giấy phép lái xe sau 2 giờ nộp hồ sơ.
 
Ngồi tại nhà kê khai
 
Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam – Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), cho biết đến nay đã có 40 người đăng ký thủ tục đổi giấy phép lái xe qua mạng thành công. “Việc cấp đổi qua mạng sẽ giúp người dân tránh đi lại nhiều lần, mất thời gian và tạo thêm áp lực cho bộ phận thực hiện nhiệm vụ” – ông Huyện nói.

 

Theo ông Nguyễn Thắng Quân, Vụ trưởng Vụ Quản lý phương tiện người lái – Tổng cục Đường bộ Việt Nam, từ ngày 1-12, cơ quan này đã thực hiện thí điểm việc cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng tại website www.dichvucong.gplx.gov.vn:8000. Trong giai đoạn thí điểm, chỉ áp dụng đổi giấy phép lái xe cho những người đã được chính Tổng cục Đường bộ Việt Nam cấp. Người dân có thể ngồi tại nhà kê khai các thông tin xin cấp đổi giấy phép lái xe trên mạng.

 

dktt-final-1417618959411

Quy trình đổi giấy phép lái xe qua mạng

 

“Chúng tôi đã bố trí nhân viên túc trực hằng ngày để thực hiện việc đối chiếu dữ liệu thông tin, kiểm tra hồ sơ và thông báo ngay đối với những hồ sơ chưa chuẩn để có thể điều chỉnh lại” – ông Quân nói.

 

Ông Quân cũng cho biết khi thực hiện thủ tục cấp, đổi giấy phép lái xe qua mạng, người dân chỉ cần khai báo thông tin theo biểu mẫu quy định tại Thông tư số 46/2012 của Bộ GTVT, như: tên, tuổi, nơi cư trú, số CMND, số giấy phép lái xe , xác nhận có giấy khám sức khỏe đạt tiêu chuẩn, số điện thoại di động và thư điện tử (email). Sau khi đã điền hết thông tin, hệ thống sẽ xác nhận hồ sơ có đầy đủ hay không. Nếu được xác nhận, người dân sẽ được cấp một mã số tương tự “code” vé máy bay để đặt lịch hẹn. Chậm nhất sau 3 ngày đăng ký trên trang thông tin điện tử, người đăng ký sẽ được sắp xếp lịch hẹn và thông báo qua hộp thư điện tử hoặc tin nhắn điện thoại (hiện Tổng cục Đường bộ chưa thu bất kỳ khoản phí nào). Nếu hồ sơ không hợp lệ, người đăng ký cũng được thông báo rõ lý do.

 

Lệ phí không đổi

 
“Đến hẹn, người dân chỉ cần đem giấy phép lái xe cũ, giấy khám sức khỏe, hồ sơ gốc đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam (địa chỉ ô D20, đường Tôn Thất Thuyết, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) để được chụp hình tại chỗ, bổ sung dấu vân tay, ngồi chờ khoảng 1-2 giờ là có thể lấy giấy phép lái xe mới. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ hoặc người dân đến không đúng hẹn, nhân viên cấp đổi giấy phép lái xe sẽ đặt lại lịch hẹn. Mỗi mã số code được phép sử dụng 2 lần để đặt lại lịch hẹn mà không cần phải khai báo lại thông tin. Lệ phí khi thực hiện việc đổi giấy phép lái xe qua mạng vẫn ở mức 135.000 đồng/ giấy phép lái xe. Người dân có thể gọi điện vào đường dây nóng 01649.555.818 – 0125.253.9901 – 0979.542.015 để được hỗ trợ giải đáp thắc mắc” – ông Quân nói thêm.

 

Do trong giai đoạn thí điểm, hệ thống mạng đang làm thử nên chỉ tiếp nhận một mức độ nhất định và sẽ có thông báo cho người dân biết để đăng ký lại vào ngày sau.

 

Sau thời gian thí điểm, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ tổ chức đánh giá, dự kiến quý II/2015 sẽ chuyển giao toàn bộ công nghệ này cho các sở GTVT địa phương thực hiện cấp, đổi giấy phép lái xe qua mạng.

 

Cấp, đổi giấy phép lái xe ở TP HCM vẫn quá tải

 
Ghi nhận ở điểm tiếp nhận hồ sơ cấp, đổi giấy phép lái xe ở số 51/2 Thành Thái, phường 14, quận 10 vào trưa 2-12, chúng tôi nhận thấy vẫn còn hàng chục người ngồi chờ gọi đến số thứ tự dù đã gần hết giờ làm việc.

 


ngoi-cho-gplx-1417618959439

Người dân ngồi chờ tại điểm cấp, đổi giấy phép lái xe ở số 51/2 Thành Thái, phường 14, quận 10, TP HCM vào trưa 3-12 

Ngày 3-12, cũng tại điểm tiếp nhận hồ sơ cấp, đổi giấy phép lái xe này, người ngồi chờ đông nghẹt, dù chưa tới 10 giờ nhưng tại quầy nhận hồ sơ đã thông báo không phát thêm số thứ tự, hẹn 13 giờ cùng ngày quay lại. Anh Trần Văn Thái (ngụ quận 5) cho biết: “Tôi tranh thủ công việc cơ quan chạy qua làm hồ sơ nhưng hết số thứ tự, lại phải mất thêm buổi chiều mà chưa biết có giải quyết được không”.

 

Do việc đi đổi, cấp lại giấy phép lái xe tốn nhiều thời gian, nhiều người đã chấp nhận mất tiền cho “dịch vụ” với giá cao gấp nhiều lần. Theo bảng giá rao trên mạng của một trung tâm dạy lái xe ở quận Phú Nhuận, lệ phí đổi giấy phép lái xe xe máy là 515.000 đồng đối với khu vực TP HCM và 650.000 đồng đối với các địa phương khác. Trường hợp mất giấy phép lái xe mà vẫn còn hồ sơ gốc, chi phí lên tới 850.000 đồng. Trung tâm này cam kết sẽ sắp xếp cho khách hàng đến Sở GTVT TP HCM chụp hình, không phải bốc số và chờ đợi.

 

Theo nld.com.vn

Comments

comments

Tags: