Chuyển làn đường thế nào cho đúng?

Khi tham gia giao thông các phương tiện cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

 

Hỏi

Trên đường phố một chiều có chia làm 2 làn ôtô và xe máy, xe đạp bằng vạch liền ở giữa, hình vẽ trên nền đường và biển báo 412 (Làn đường dành riêng cho từng loại xe) bên phải đường. Ở gần ngã tư thì lại được chia làm 3 làn đường bằng vạch đứt và trên nền đường không có các mũi tên chỉ hướng, không biển báo 411 (Hướng đi trên mỗi làn đường theo vạch kẻ đường).

Một chiếc ôtô đi đúng làn đường ở đoạn trước biển 412 nhưng khi qua biển báo trên thì chuyển sang làn phải ngoài cùng để rẽ phải, khi rẽ xong thì bị CSGT thổi phạt lỗi đi sai làn đường. Người lái xe nói rằng ở ngã tư các làn đường là hỗn hợp nên anh ta rẽ phải là đúng. Hỏi pháp luật xử lý như thế nào trong trường hợp này?

 

Print

Ảnh minh họa.


Trả lời

Theo quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN 41) về báo hiệu đường bộ có quy định biển báo 412 là biển dùng để cho biết làn đường dành riêng cho từng loại xe và các xe phải đi. Và quy định tại khoản 5 Điều 10 Luật giao đông đường bộ về hệ thông báo hiệu đường bộ có quy định vạch kẻ đường là vạch chỉ sự phân chia làn đường, vị trí hoặc hướng đi, vị trí dừng lại.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Luật giao thông đường bộ về quy tắc chung có quy định:

Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

Như vậy chiếc ôtô trong trường hợp này đã chuyển làn vào làn đường dành cho xe máy và xe đạp là đã vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 9 của Luật giao thông đường bộ (luật GTĐB). Do đó việc CSGT thổi phạt lỗi nêu trên là đúng quy định pháp luật.

Trong trường hợp này người lái xe ôtô khi muốn rẽ phải hoặc trái thì phải đi ở hai làn trái ngoài cùng cho tới khi qua hết vạch kẻ đường dành cho người đi bộ rồi mới thực hiện chuyển hướng (rẽ).

Việc chuyển hướng phải tuân theo quy định tại khoản 2 điều 15 luật GTĐB như sau: Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Comments

comments

Tags: