Các nguyên tắc cần thiết khi “vẫy” taxi

Xin chia sẻ với các bạn một vài nguyên tắc cần thiết khi gọi taxi.

 

 

Tránh xa taxi “dù”

 

Taxi “dù″ là loại taxi không có đăng ký kinh doanh với cơ quan chức năng có thẩm quyền, tức là xe này không có giấy phép kinh doanh taxi. “Hãng” taxi này cũng không hề có trung tâm điều hành liên lạc (tổng đài), kiểm soát an toàn giao thông, công-tơ-mét tính tiền thường bị tháo kẹp chì và chỉnh lại.

Dạng taxi này tự phát, tự gắn logo và số điện thoại, họ bắt khách ở mọi lúc mọi nơi. Có những chiếc taxi “dù” vẫn có biển số hay số điện thoại đẹp, dễ nhớ và thương hiệu “nhái” để “đánh lừa” khách hàng tại các bến xe, bệnh viện, trung tâm giải trí, danh lam, thắng cảnh, trước cửa khách sạn, nhà hàng lớn… Các loại taxi “dù” thường không được kiểm tra về mức độ an toàn và đôi khi chúng là lớp vỏ của những kẻ lừa đảo.

Bạn cần phải lưu ý những điểm trên nếu không muốn mình là con mồi bị “chặt chém”

 

Lựa chọn Taxi

 

Tùy theo từng hãng taxi mà sẽ có những mức giá cước khác nhau. Mỗi hãng taxi lại có những ưu và nhược điểm riêng và trên thực tế có thể chia thành 3 kiểu dịch vụ taxi cho bạn sử dụng.

Taxi bình dân: Loại taxi bình dân trong nội thành, có mức giá tính theo từng Km. Ưu điểm của loại taxi này là giá cả bình dân và ưu tiên chạy trong nội đô. Nhược điểm của loại này là xe nhỏ.

Taxi đường dài: Loại taxi chuyên chạy đường dài hoặc có giá hợp lý hơn khi chạy trên 50 km. Loại hình này có giá tốt khi khách đi liên tỉnh với mức giảm giá lượt về lớn hoặc có chiết khẩu cước cho toàn bộ chuyến đi. Ngoài việc gọi cho các hãng chuyên chạy đường dài, khách hàng cũng có thể thương lượng riêng với một số lái taxi quen để có giá tốt và đặt được dịch vụ trong những ngày lễ tết.

Taxi văn phòng: Loại taxi “văn phòng”, sở dĩ gọi là taxi “văn phòng” bởi các hãng taxi này thường có tiếng hơn, dễ gọi xe hơn nhưng cũng có giá cước cao hơn, phù hợp với dân văn phòng công sở. Nhược điểm của loại taxi này là giá cước thường cao hơn khá nhiều so với các hãng taxi bình dân, đặc biệt là khi đi đường dài. Tuy nhiên, ưu điểm nổi bật của loại taxi này là loại xe sử dụng thường đắt tiền hơn, có thương hiệu nổi tiếng hơn và rất tiện dụng trong việc thanh toán (trả qua thẻ ATM, hoặc dùng thẻ taxi trả trước…).

 

Quan sát kỹ trước khi bước chân lên xe

 

Đừng bao giờ bước lên xe nếu bạn thấy có những dấu hiệu sau: Tài xế đang say rượu; Xe cũ, cà tàng, thiếu một hoặc một vài bộ phận xe như: kính chiếu hậu, dây bảo hiểm, vỡ đèn pha…

Tài xế không biết đường: trường hợp này thường gặp với các tài xế mới vào nghề, hoặc khu vực mà bạn tới mới được quy hoạch lại; Có một người lạ ở sẵn trong xe (rất có thể là cướp); Tài xế ăn nói cộc cằn thô lỗ (coi chừng là dân anh chị đó); Xe có mùi ẩm mốc, bụi bám đầy; Xe không có logo thương hiệu hay số tổng đài đường dây nóng…

 

Hãy luôn là người rành đường

 

Hãy luôn tỏ ra mình là người biết rõ đường xá như người bản địa, như vậy bạn sẽ giảm được đáng kể nguy cơ bị các tài xế taxi gian dối đi vòng vo nhằm tính giá cước đắt hơn. Để làm được điều này, bạn phải tìm hiểu rõ thông tin về đường đi, về nơi nào bạn sẽ đến. 

Kinh nghiệm: trước khi lên đường, cần chuẩn bị trước cho mình bản đồ, tiện nhất là điện thoại có kết nối GPRS hoặc 3G, nếu không có bản đồ có thể sử dụng google map. Tốt nhất bạn nên sử dụng google map so sánh các quãng đường từ điểm A đến điểm B xem tổng cộng bao nhiêu km, đi như thế nào là khả thi nhất và qua các đoạn đường nào.

Hãy nhớ ghi lại biển số xe và hãng xe để đề phòng trường hợp bạn bị tài xế lừa. Những thông tin đó sau này sẽ rất hữu ích để nhờ các cơ quan chức năng làm rõ nếu chẳng may bạn gặp trường hợp xấu.

 

Nguồn Internet

 

Comments

comments